Bệnh giang mai lây qua đường nào

Điểm trung bình 8/10 ( 261 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Phương

Giang mai là bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm được sánh ngang với HIV/AIDS. Bệnh để lại nhiều hậu quả khôn lường, không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của bệnh nhân mà còn tạo ra hệ lụy cho toàn xã hội. Tỷ lệ người mắc bệnh giang mai ngày một gia tăng, đây sự đe dọa tới sự phát triển an toàn và bền vững của xã hội. Biết được cách phòng tránh bệnh có thể giảm thiểu đáng kể khả năng mắc giang mai. Vậy, bệnh giang mai lây qua đường nào? Đâu là con đường làm lây nhiễm bệnh nhanh chóng?

Giang mai là bệnh gì

Xoắn khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum có dạng giống lò xo là nguyên nhân gây bệnh giang mai. Xoắn khuẩn giang mai nhỏ và chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. Chúng có vẻ yếu ớt nhưng nhưng lại tồn tại rất lâu trong cơ thể người.

Hiện tại, chưa có thuốc để tiêu diệt t.ận g.ốc bệnh giang mai. Y học mới chỉ tìm được cách để khống chế , ngăn chặn không cho khuẩn giang mai tiếp tục phát triển và gây bệnh trên cơ thể người.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Bệnh nhân bị giang mai thường xuất hiện những biểu hiện tiêu biểu như:

  • Ở bộ phận sinh dục xuất hiện những vết loét nhưng không gây đau đớn
  • Đau cơ, rụng tóc: người bệnh bị rụng nhiều tóc, thậm chí là cả lông mày và lông mi. Các khớp xương của bệnh nhân bị tấn công và đau dai dẳng trong một thời gian dài.
  • Sốt, chán ăn: bệnh nhân giang mai bị sốt kèm theo loét ở họng và nổi hạch. Ngoài ra, bệnh nhân còn thờ ơ với thực phẩm, chán ăn nên cân nặng giảm sút rõ rệt.
  • Bệnh nhân suy giảm thính lực và thị lực đột ngột mà không rõ lý do.

Những con đường lây truyền của bệnh giang mai

Giang mai lây qua đường nào

Giang mai lây qua đường nào

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại phòng khám Kinh Đô Bắc Giang, bệnh giang mai có thể lây truyền qua các con đường sau:

Lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm trực tiếp của mọi căn bệnh xã hội. theo thống kê, có tới 80% số trường hợp mắc giang mai xuất phát từ lý do quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Quan hệ với người mắc bệnh dù qua đường nào cũng dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai. Quan hệ với nhiều đối tác, đời sống tình dục quá phóng túng và ít kiểm soát chính là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng nhanh chóng số ca mắc bệnh giang mai.

Ngay cả việc sử dụng bao cao su cũng không thể đảm bảo tuyệt đối việc không lây nhiễm. Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh không lây nhiễm bệnh giang mai nói chung và bệnh xã hội nói riêng qua đường tình dục, cần chung thủy với đối tác, sử dụng biện pháp an toàn và vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau quan hệ.

Lây qua đường máu

Nếu truyền máu hoặc nhận máu của người bệnh giang mai, các xoắn khuẩn có trong máu sẽ lập tức xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho người lành.

Trước khi truyền máu hay nhận máu cần được xét nghiệm kỹ càng để đảm bảo lượng máu nhận vào cơ thể là an toàn và không mang bất cứ mầm bệnh nào.

Lây qua đường từ mẹ sang con

Người mẹ trong quá trình mang thai mà mắc bệnh giang mai có thể lây nhiễm sang thai nhi qua nhau thai hoặc qua quá trình sinh thường. Thai phụ bị bệnh nếu không được điều trị kịp thời hay điều trị không tr.iệt đ.ể thì vi khuẩn hoàn toàn có khả năng thông qua tuần hoàn máu của nhau thai để gây bệnh và gây tổn thương đến sự phát triển của thai nhi.

Thai phụ mắc bệnh là nguyên nhân dẫn đến việc thai nhi bị giang mai bẩm sinh, thai phụ có thể bị xảy thai, thai chết lưu, bị dị tật hoặc phát triển không bình thường.

Khi mắc bệnh, tuyệt đối không nên mang thai, nếu vô tình có thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Lây qua những vết xước trên da

Xoắn khuẩn giang mai có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết xước dù rất nhỏ. Nếu vô tình để dịch của người bệnh dính vào những vết xước, bạn hoàn toàn có thể mắc giang mai. Cần cẩn trọng khi tiếp xúc với dịch và máu của người khác.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Khi dùng chung quần áo, đồ dùng cá nhân hay khăn mặt, cốc, chén, bàn chải răng,… những đồ dùng khác có chứa dịch của người bệnh thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Đây là những con đường lây nhiễm cơ bản nhưng nguy hiểm của bệnh giang mai. Cần có những biện pháp phòng ngừa nhất định để tránh việc lây nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu mắc bệnh, cách duy nhất để thoát khỏi giang mai là tìm đến những địa chỉ điều trị bệnh giang mai để được thăm khám và điều trị có hiệu quả.

Điều trị bệnh giang mai hiệu quả ở đâu

Hiện tại, phòng khám bệnh xã hội Kinh Đô Bắc Giang là một trong những cơ sở hiện đại chuyên điều trị bệnh giang mai ở Bắc Giang. Sử dụng biện pháp tăng cường miễn dịch fast FDA trong điều trị giang mai đã mang đến nhiều thành công cho phòng khám. Phương pháp điều trị trực tiếp vị trí bệnh, không gây xâm lấn đến các cơ quan khác.

Không chỉ dừng lại ở điều trị các tế bào tổn thương, liệu pháp còn tăng cường miễn dịch cho các mô lân cận để giảm thiểu tối đa tác hại cũng như ngăn chặn và kìm nén sự phát triển của bệnh.

Liên hệ với phòng khám Kinh Đô Bắc Giang qua số 18006953 – 0388036248 hoặc đến phòng khám tại 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang để được tư vấn cụ thể hơn. Chọn khung tư vấn bên dưới nếu muốn biết thêm thông tin về bệnh giang mai lây qua đường nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phone-calling
phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !

cket
cket