Những xét nghiệm giang mai cho kết quả chính xác bạn cần lưu ý

Điểm trung bình 8/10 ( 236 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn: Kim Chi

Theo chuyên gia, việc sử dụng chính xác phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai có vai trò vô cùng lớn trong việc phát hiện bệnh. Bởi, phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị càng cao, những biến chứng mà bệnh gây nên cũng có thể hạn chế một cách tốt nhất.

Bạn biết gì về bệnh giang mai?

Giang mai là bệnh xã hội lây qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ không an toàn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm hàng loạt bệnh xã hội khác.

Triệu chứng của bệnh giang mai được chia thành nhiều giai đoạn. Bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2 thì khả năng điều trị khỏi là khá cao. Tuy nhiên, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn hay giai đoạn 4 thì khả năng hồi phục sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1

Người bệnh có biểu hiện sau từ 3-90 ngày kể từ khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Tại những điểm tiếp xúc với mầm bệnh như cơ quan sinh dục, miệng hay hậu môn sẽ xuất hiện những vết loét nông. Các vết loét này có bờ nhẵn, màu đỏ, không gây đau ngứa cho người bệnh. Hiện tượng này kéo dài khoảng 3 tuần sau đó sẽ biến mất.

Giai đoạn 2

Lúc này, trên cơ thể bệnh nhân sẽ nổi các nốt ban màu hồng đào và không gây ngứa. Khi dùng tay ấn vào, những nốt này sẽ tự nhiên biến mất. Các nốt phát ban này tồn tại trên cơ thể người bệnh khoảng 3 tuần. Sau đó, cũng sẽ tự biến mất.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh. Ở giai đoạn này, mọi biểu hiện của bệnh đều không xuất hiện. Bệnh nhân cảm thấy những triệu chứng đã hoàn toàn biến mất. Thực chất đây là lúc khuẩn giang mai tấn công vào máu người bệnh.

Giai đoạn 4

Giai đoạn này xuất hiện muộn. Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 3-15 năm. Ba biểu hiện chính của bệnh giai đoạn này là giang mai thần kinh, giang mai tim mạchcủ giang mai. Đây là giai đoạn mà bệnh nhân không thể hết bệnh và có nguy cơ bị tử vong.

Loai xét nghiệm nào giúp phát hiện bệnh giang mai chính xác?

Các loại xét nghiệm giang mai

Theo chuyên gia, việc sử dụng chính xác phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai có vai trò vô cùng lớn trong việc phát hiện bệnh. Bởi, phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị càng cao, những biến chứng mà bệnh gây nên cũng có thể hạn chế một cách tốt nhất.

Để xét nghiệm giang mai, cần căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng ở từng giai đoạn bệnh. Các bác sĩ sẽ dựa vào những dấu hiệu bệnh mà chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Một số xét nghiệm giang mai mà bệnh nhân cần làm bao gồm:

 

1. Xét nghiệm dịch

Đây là xét nghiệm áp dụng với bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh. Các bác sĩ sẽ lấy dịch từ các vết loét giang mai ở bộ phận sinh dục để làm mẫu. Dịch này sẽ được soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai gây bệnh.

Nếu trong khoảng từ 10-90 ngày kể từ khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai mà thực hiện hiện xét nghiệm này sẽ cho hiệu quả cao. Xét nghiệm dịch tương đối chính xác với các trường hợp mới phát hiện bệnh.

 

2. Xét nghiệm RPR và TPHA trong máu

Xét nghiệm RPR được tiến hành để xác định có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không. Vì thế, đây là loại xét nghiệm phổ biến trong số những xét nghiệm giang mai thường gặp.

Xét nghiệm này được áp dụng với người có triệu chứng bệnh giang mai sau khoảng từ 12 tuần đến 3 năm. Phương pháp này thực chất là thử kháng thể trong máu để kiểm tra nhanh phản ứng bệnh. Nếu kết quả RPR là âm tính thì không bị giang mai. Ngược lại nếu kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc bạn đã mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt với khuẩn giang mai. Do đó, xét nghiệm RPR không phải lúc nào cũng chính xác. Những người mắc giang mai giai đoạn đầu có thể cho kết quả RPR âm.

Xét nghiệm TPHA dùng để xác định bạn có mắc giang mai không sau khi đã có kết quả RPR dương. Nếu TPHA dương thì khả năng mắc giang mai là rất cao. Ngược lại, nếu kết quả trả về là âm tính thì nên tiến hành xét nghiệm những bệnh xã hội khác.

Bạn có thắc mắc cần tư vấn? Liên hệ ngay với bác sĩ TẠI ĐÂY>>>>>>

3. Xét nghiệm RPR trong dịch não tủy

Đây là xét nghiệm được áp dụng cho trường hợp mắc giang mai ở giai đoạn nặng. Khi bệnh đã có những dấu hiệu liên quan đến hệ thần kinh thì cần tiến hành xét nghiệm này.

Để thực hiện xét nghiệm dịch não tủy, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế chuyên dụng để lấy dịch não tủy và xét nghiệm. Nếu trong não tủy có khuẩn giang mai thì chắc chắn bệnh nhân đã ở giai đoạn 3 hoặc 4 của bệnh.

 

Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ. Những xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng giúp bác sĩ định hình được giai đoạn bệnh. Từ đó, có hướng điều trị thích hợp.

Bệnh giang mai nếu không được chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Xoắn khuẩn giang mai không bị loại bỏ, ngược lại, lại lây nhiễm sang nhiều bộ phận khác. Bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nam, phụ khoa nguy hiểm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh sản.

Xoắn khuẩn giang mai còn có khả năng xâm nhập vào phủ tạng. Khi xâm nhập các cơ quan này sẽ dẫn đến giang mai thần kinh và giang mai tim mạch. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cho bệnh nhân mắc giang mai.

Do đó, xét nghiệm giang mai nên được tiến hành ở những địa chỉ bệnh xã hội uy tín. Các địa chỉ này phải đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về trang thiết bị hiện đại cũng như nhân lực để cho kết quả xét nghiệm chính xác.

Địa chỉ kiểm tra và điều trị bệnh giang mai uy tín

 

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang là một trong những địa chỉ điều trị bệnh giang mai ở Bắc Giang chuyên nghiệp. Chuyên khoa bệnh xã hội của phòng khám đã tiếp nhận và điều trị có hiệu quả cho khá nhiều bệnh nhân. Phòng khám hội tụ các yếu tố của một cơ sở chuyên khoa, xứng đáng là địa chỉ được tin tưởng:

 

Phương pháp điều trị tân tiến

Phòng khám hiện đang áp dụng phương  pháp tăng cường Fast – DA trong điều trị bệnh giang mai một cách hiệu quả. Phương pháp kết hợp của liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch và thuốc kháng sinh sẽ nhanh chóng xâm nhập vào tổ chức xoắn khuẩn giang mai. Từ đó phá hủy nguồn cung cấp dinh dưỡng, khống chế và tiêu diệt xoắn khuẩn.

Đồng thời, liệu pháp còn có khả năng kích thích tăng cường hệ miễn dịch DNA, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch giúp cho các cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể vốn bị tổn thương nhanh chóng được hồi phục.

Chuyên gia nhận định, Fast – Da là phương pháp tân tiến đem lại hiệu quả trị liệu bệnh đáng ngạc nhiên. So với các phương pháp truyền thống thì Fast – DA có nhiều ưu điểm vượt trội như:

Tính chính xác và độ an toàn cao.

Thời gian điều trị ngắn.

Điều trị không gây đau đớn, không mất máu.

Không biến chứng sau điều trị.

Hạn chế tốt khả năng bệnh tái phát sau điều trị.

……

Bác sĩ có chuyên môn cao

Bác sĩ tại phòng khám đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh giang mai. Không chỉ vững chuyên môn, bác sĩ của phòng khám còn rất chuyên nghiệp và tận tâm. Bệnh nhân có thể thoải mái trình bày vấn đề và lắng nghe ý kiến từ bác sĩ.

 

Cơ sở vật chất hiện đại

Phòng khám không ngừng đầu tư cho cơ sở vật chất. Thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Điều này đảm bảo cung cấp chính xác kết quả và hỗ trợ tích cực điều trị.

 

Chất lượng dịch vụ tốt

Phòng khám chú trọng vào khâu tư vấn trước điều trị. Bất cứ khi nào có nhu cầu, hãy liên hệ 1800 – 6953 / 0388 – 036 – 248 để được tư vấn miễn phí. Đội ngũ nhân viên y tế đều là những người được đào tạo bài bản. Nhân viên phòng khám có thể giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân.

Thời gian làm việc linh động từ 8h-20h. Bệnh nhân có thể chủ động lựa chọn thời gian chữa bệnh không ảnh hưởng đến công việc.

Nếu có nhu cầu được tiến hành xét nghiệm giang mai an toàn và chính xác. Bạn vui lòng đến phòng khám đa khoa Kinh Đô tại 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang. Click vào khung tư vấn bên dưới để được cung cấp thêm thông tin về xét nghiệm giang mai nếu bạn có nhu cầu.

Đánh giá của bệnh nhân về phòng khám

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phone-calling

Bác sĩ đang yêu cầu được chát với bạn !