• Trang Chủ
  • Giang Mai
  • Tin Tức
  • Có những loại xét nghiệm giang mai nào cần lưu ý?

Có những loại xét nghiệm giang mai nào cần lưu ý?

Điểm trung bình 8/10 ( 236 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:Thanh Vân

Ngày Tạo:14/01/2019

Giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm. Không những thế khi nghi ngờ bệnh nhân nên đi xét nghiệm giang mai ngay. Điều này giúp xác định chính xác bạn có bị bệnh không. Bởi bệnh giang mai lây truyền cao và gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của người bệnh. Giang mai thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nếu chủ quan không điều trị.

Chính vì thế, sau khi quan hệ, nếu thấy mình có biểu hiện của bệnh giang mai thì nên chủ động thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định bệnh. Xét nghiệm giang mai giúp bệnh nhân và các bác sĩ có được những biện pháp can thiệp và cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

Những điều cần biết về bệnh giang mai

Những điều cần biết về bệnh giang maiGiang mai là bệnh xã hội lây qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ không an toàn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm hàng loạt bệnh xã hội khác.

Triệu chứng của bệnh giang mai được chia thành nhiều giai đoạn. Bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2 thì khả năng điều trị khỏi là khá cao. Tuy nhiên, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn hay giai đoạn 4 thì khả năng hồi phục gần như không có.

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1

Người bệnh có biểu hiện sau từ 3-90 ngày kể từ khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Tại những điểm tiếp xúc với mầm bệnh như cơ quan sinh dục, miệng hay hậu môn sẽ xuất hiện những vết loét nông. Các vết loét này có bờ nhẵn, màu đỏ, không gây đau ngứa cho người bệnh. Hiện tượng này kéo dài khoảng 3 tuần sau đó sẽ biến mất.

Giai đoạn 2

Lúc này, trên cơ thể bệnh nhân sẽ nổi các nốt ban màu hồng đào và không gây ngứa. Khi dùng tay ấn vào, những nốt này sẽ tự nhiên biến mất. Các nốt phát ban này tồn tại trên cơ thể người bệnh khoảng 3 tuần. Sau đó, cũng sẽ tự biến mất.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh. Ở giai đoạn này, mọi biểu hiện của bệnh đều không xuất hiện. Bệnh nhân cảm thấy những triệu chứng đã hoàn toàn biến mất. Thực chất đây là lúc khuẩn giang mai tấn công vào máu người bệnh.

Giai đoạn 4

Giai đoạn này xuất hiện muộn. Thời gian ủ bệnh có thể lên tới 3-15 năm. Ba biểu hiện chính của bệnh giai đoạn này là giang mai thần kinh, giang mai tim mạchcủ giang mai. Đây là giai đoạn mà bệnh nhân không thể hết bệnh và có nguy cơ bị tử vong.

Ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn hay nhận thấy những biểu hiện của bệnh giang mai trên cơ thể. Bạn nên đến ngay những địa chỉ chuyên khoa để thăm khám. Cần thực hiện những xét nghiệm giang mai cần thiết để có biện pháp điều trị hiệu quả.

Có những loại xét nghiệm giang mai nào?

Các loại xét nghiệm giang maiĐể xét nghiệm giang mai, cần căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng ở từng giai đoạn bệnh. Các bác sĩ sẽ dựa vào những dấu hiệu bệnh mà chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Một số xét nghiệm giang mai mà bệnh nhân cần làm bao gồm:

Xét nghiệm dịch

Đây là xét nghiệm áp dụng với bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh. Các bác sĩ sẽ lấy dịch từ các vết loét giang mai ở bộ phận sinh dục để làm mẫu. Dịch này sẽ được soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai gây bệnh.

Nếu trong khoảng từ 10-90 ngày kể từ khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai mà thực hiện hiện xét nghiệm này sẽ cho hiệu quả cao. Xét nghiệm dịch tương đối chính xác với các trường hợp mới phát hiện bệnh.(Chia sẻ cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn)

Xét nghiệm RPR và TPHA trong máu

Xét nghiệm RPR được tiến hành để xác định có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không. Vì thế, đây là loại xét nghiệm phổ biến trong số những xét nghiệm giang mai thường gặp.

Xét nghiệm này được áp dụng với người có triệu chứng bệnh giang mai sau khoảng từ 12 tuần đến 3 năm. Phương pháp này thực chất là thử kháng thể trong máu để kiểm tra nhanh phản ứng bệnh. Nếu kết quả RPR là âm tính thì không bị giang mai. Ngược lại nếu kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc bạn đã mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt với khuẩn giang mai. Do đó, xét nghiệm RPR không phải lúc nào cũng chính xác. Những người mắc giang mai giai đoạn đầu có thể cho kết quả RPR âm.

Xét nghiệm TPHA dùng để xác định bạn có mắc giang mai không sau khi đã có kết quả RPR dương. Nếu TPHA dương thì khả năng mắc giang mai là rất cao. Ngược lại, nếu kết quả trả về là âm tính thì nên tiến hành xét nghiệm những bệnh xã hội khác.

Xét nghiệm RPR trong dịch não tủy

Đây là xét nghiệm được áp dụng cho trường hợp mắc giang mai ở giai đoạn nặng. Khi bệnh đã có những dấu hiệu liên quan đến hệ thần kinh thì cần tiến hành xét nghiệm này.

Để thực hiện xét nghiệm dịch não tủy, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế chuyên dụng để lấy dịch não tủy và xét nghiệm. Nếu trong não tủy có khuẩn giang mai thì chắc chắn bệnh nhân đã ở giai đoạn 3 hoặc 4 của bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ. Những xét nghiệm này có ý nghĩa quan trọng giúp bác sĩ định hình được giai đoạn bệnh. Từ đó, có hướng điều trị thích hợp.

Bệnh giang mai nếu không được chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Xoắn khuẩn giang mai không bị loại bỏ, ngược lại, lại lây nhiễm sang nhiều bộ phận khác. Bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ bị nam, phụ khoa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh sản.

Xoắn khuẩn giang mai còn có khả năng xâm nhập vào phủ tạng. Khi xâm nhập các cơ quan này sẽ dẫn đến giang mai thần kinh và giang mai tim mạch. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cho bệnh nhân mắc giang mai.

Do đó, xét nghiệm giang mai nên được tiến hành ở những địa chỉ bệnh xã hội uy tín. Các địa chỉ này phải đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về trang thiết bị hiện đại cũng như nhân lực để cho kết quả xét nghiệm chính xác.

Chi phí xét nghiệm giang mai là bao nhiêu

Chi phí xét nghiệm giang mai phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Do đó, không thể cung cấp được con số cụ thể cho chi phí điều trị bênh. Để xác định xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền, bệnh nhân cần đến thăm khám. Bác sĩ căn cứ vào tình trạng hiện tại để chỉ định xét nghiệm cần thiết. Sau đó, bác sĩ sẽ cung cấp giá tiền.

Để xác định chi phí xét nghiệm giang mai, bệnh nhân nên căn cứ vào các yếu tố như:

Loại xét nghiệm

Xét nghiệm loại nào sẽ được chỉ định sau khi bác sĩ đã đánh giá sơ bộ tình hình của bệnh nhân. Mỗi loại xét nghiệm sẽ có mức giá khác nhau. Hơn nữa, bệnh nhân có thể phải tiến hành nhiều xét nghiệm nếu tình trạng bệnh phức tạp. Vì thế, loại xét nghiệm chính là nhân tố chính, ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm giang mai.

Địa chỉ lựa chọn xét nghiệm

Nếu chọn cơ sở hiện đại để thực hiện xét nghiệm giang mai thì chi phí bỏ ra sẽ cao hơn. Ngược lại, chọn phòng khám ít chất lượng thì chi phí thấp. Lưu ý, chỉ những địa chỉ chuyên môn và uy tín mới có đủ khả năng để cung cấp các thiết bị phục vụ việc xét nghiệm có hiệu quả cao. Nếu không đảm bảo được yếu tố thiết bị hiện đại thì khả năng cho kết quả chính xác là rất ít.

Bệnh nhân tuyệt đối không nên vì mối lo chi phí mà ngần ngại xét nghiệm giang mai. Như đã nói, giang mai để lâu sẽ không thể chữa khỏi và sẽ gây tử vong. Vì thế, việc cần làm là chọn một địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm giang mai. Nhìn chung, phí xét nghiệm giang mai không đắt. Bệnh nhân có thể yên tâm để chữa trị mà không cần lo ngại.

Địa chỉ kiểm tra bệnh giang mai uy tín

Địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tínPhòng khám Kinh Đô Bắc Giang là một trong những địa chỉ điều trị bệnh giang mai ở Bắc Giang chuyên nghiệp. Chuyên khoa bệnh xã hội của phòng khám đã tiếp nhận và điều trị có hiệu quả cho khá nhiều bệnh nhân.

Phòng khám hội tụ các yếu tố của một cơ sở chuyên khoa, xứng đáng là địa chỉ được tin tưởng:

Bác sĩ có chuyên môn cao

Bác sĩ tại phòng khám đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh giang mai. Không chỉ vững chuyên môn, bác sĩ của phòng khám còn rất chuyên nghiệp và tận tâm. Bệnh nhân có thể thoải mái trình bày vấn đề và lắng nghe ý kiến từ bác sĩ.

Cơ sở vật chất hiện đại

Phòng khám không ngừng đầu tư cho cơ sở vật chất. Thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Điều này đảm bảo cung cấp chính xác kết quả và hỗ trợ tích cực điều trị.

Hiện tại, phòng khám đang áp dụng biện pháp tăng cường hệ miễn dịch nuốt gen để điều trị bệnh giang mai. Phương pháp này đã và đang mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho người bệnh.

Chất lượng dịch vụ tốt

Phòng khám chú trọng vào khâu tư vấn trước điều trị. Bất cứ khi nào có nhu cầu, hãy liên hệ 18006953 – 0388036248 để được tư vấn miễn phí. Đội ngũ nhân viên y tế đều là những người được đào tạo bài bản. Nhân viên phòng khám có thể giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân.

Thời gian làm việc linh động từ 8h-20h. Bệnh nhân có thể chủ động lựa chọn thời gian chữa bệnh không ảnh hưởng đến công việc.

Thông tin bệnh nhân được bảo mật và không sử dụng cho bất cứ mục đích nào khác.

Nếu có nhu cầu được tiến hành xét nghiệm giang mai an toàn và chính xác. Bạn vui lòng đến phòng khám đa khoa Kinh Đô tại 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang. Click vào khung tư vấn bên dưới để được cung cấp thêm thông tin về xét nghiệm giang mai nếu bạn có nhu cầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !