Nguyên Nhân Gây Bệnh Sùi Mào Gà

Điểm trung bình 9/10 ( 218 lượt đánh giá )

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm virus HPV. HPV là một loại virus DNA sợi kép, chỉ sống ở cơ thể người, chủ yếu lây nhiễm trên da và tổ chức niêm mạc da.

Các nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà

Nguyên nhân cơ bản

HPV có hơn 100 type ác tính, trong đó có hơn 40 type gây bệnh ở khu vực vùng kín và hậu môn.

Virus HPV rất phổ biến, các nhóm khác nhau có liên quan đến các bệnh khác nhau. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV sinh dục đều có xu hướng tự khỏi, tức là có thể tự khỏi mà không gây ra các bệnh liên quan. Nhưng khi virus HPV không thể loại bỏ hoàn toàn có thể sẽ phát triển thành sùi mào gà và các bệnh khác.

Một số HPV có khả năng cao gây ra ung thư (chẳng hạn như ung thư cổ tử cung) được gọi là HPV nguy cơ cao. Những loại khác không có nguy cơ gây ra ung thư sẽ được gọi là HPV nguy cơ thấp. 90% mụn cóc sinh dục là do HPV type 6 và 11 gây ra. Đôi khi sùi mào gà cũng do 2 loại virus nguy cơ thấp và cao kết hợp tạo thành.

Có dữ liệu cho thấy 31% mụn sùi mào gà do HPV nguy cơ cao gây ra, chẳng hạn như HPV 16, 18, 52 và 56. Ngoài ra, các loại nguy cơ cao như HPV 16 và 18 cũng có thể liên quan đến sự tăng sinh bất thường của tế bào cổ tử cung (tên khoa học gọi là: Tổn thương nội biểu mô da mức độ cao)

Nguyên nhân chủ yếu

Hoạt động tình dục là yếu tố nguy hiểm chính gây ra bệnh sùi mào gà. Nếu thuộc trong các tình huống dưới đây thì người bệnh càng có nguy cơ cao nhiễm sùi mào gà:

– Có nhiều bạn tình.

– Bạn tình có nguy cơ cao nhiễm HPV hoặc người bạn tình đó có nhiều bạn tình khác hoặc bạn tình bị nhiễm HPV.

– Quan hệ tình dục không an toàn, chẳng hạn như không sử dụng bao cao su

– Nếu hệ thống miễn dịch có vấn đề ( ví dụ như nhiễm HIV, AIDS, dùng thuốc ức chế miễn dịch,…) thì khả năng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh tật và lây nhiễm sẽ bị giảm sút. Lúc này rất dễ xuất hiện mụn sùi mào gà lớn và khó điều trị, tỷ lệ tái phát cũng cao hơn.

– Có dữ liệu đã chứng minh, hút thuốc lá có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Số lượng thuốc hút 1 ngày càng nhiều hoặc thời gian hút càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà càng lớn.

-Nếu nam giới thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu thì nguy cơ nhiễm virus HPV càng thấp

BẠN MUỐN TÌM HIỂU NHỮNG GÌ VỀ BỆNH SÙI MÀO GÀ?

Bạn muốn tìm hiểu thêm về nguyên nhân mắc sùi mào gà?