• Trang Chủ
  • Bệnh Lậu
  • Tin Tức
  • Bệnh lậu lậu lây qua đường nào?

Bệnh lậu lậu lây qua đường nào?

Điểm trung bình 8/10 ( 256 lượt đánh giá )

Nguời Tham Vấn:Thanh Vân

Ngày Tạo:20/02/2019

Bệnh lậu lây qua đường nào là vấn đề mà nhiều bệnh nhân còn thắc mắc. Bởi Lậu là bệnh xã hội phổ biến và có số lượng người mắc khá cao hiện nay. Bệnh do khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh lậu là qua quan hệ tình dục kém an toàn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây từ người sang người qua một số đường khác. Vậy bệnh lậu lây qua đường nào?

Những con đường lây truyền của bệnh lậu

Bệnh lậu lây qua đường nào

Bệnh lậu lây qua đường nào

Bệnh lậu gây ra do song cầu khuẩn lậu. Song cầu khuẩn lậu có sức sống và phát triển rất mạnh mẽ. Cứ trung bình 15 phút chúng lại nhân đôi một lần. Trên cơ thể người, khuẩn lậu được phát hiện tại nhiều vị trí khác nhau gồm: Bộ phận sinh dục nam và nữ, niệu đạo, dương vật, hậu môn,…

Nhìn chung, mọi cơ quan tiếp xúc với khuẩn gây bệnh đều sẽ xuất hiện triệu chứng. Mọi đối tượng đều có khả năng mắc bệnh lậu không phân biệt tuổi tác và giới tính. Tuy nhiên, những người trưởng thành có đời sống tình dục phong phú là đối tượng có nguy cơ mắc cao hơn cả.

Bệnh lậu lây từ người sang người. Theo các bác sĩ chuyên bệnh xã hội, câu hỏi “Bệnh lậu lây qua đường nào?” được giải đáp như sau:

Lây qua quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là con đường ngắn và phổ biến nhất để mắc các bệnh xã hội trong đó có bệnh lậu. Quan hệ dù bằng hình thức nào cũng có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Đó là lý do khuẩn cầu lậu được tìm thấy chủ yếu tại bộ phận sinh dục, hậu môn và miệng,…

Quá trình quan hệ tình dục thường vô tình gây ra những vết xước hay xây xát tại bộ phận sinh dục. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và tấn công cơ thể người lành. Theo ước tính, có tới 90% số trường hợp mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn.

Quan hệ nếu không có biện pháp an toàn thì khả năng mắc bệnh là rất cao. Bạn cũng cần lưu ý rằng dù có sử dụng bao cao su cũng không thể giảm hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh.

Bao cao su chỉ có tác dụng phòng ngừa, do đó, bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện chế độ quan hệ lành mạnh và chung thủy để không vướng vào những bệnh xã hội nguy hiểm. Quan hệ tình dục lành mạnh là cách an toàn để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu.

Lây từ mẹ sang con

Nếu mẹ mắc bệnh và mang thai mà không có những biện pháp can thiệp thích hợp thì thai nhi có nguy cơ bị bệnh lậu bẩm sinh. Bệnh lây từ mẹ sang con thông qua đường tuần hoàn và nhau thai. Trẻ nếu được sinh bằng biện pháp sinh thường thì nguy cơ nhiễm bệnh còn cao hơn nữa.

Biểu hiện của bệnh lậu chủ yếu ở bộ phận sinh dục. Khi sinh thường, dịch tiết âm đạo nhiều, dịch này chứa rất nhiều khuẩn cầu lậu. Trẻ sinh ra bị dịch nhầy chứa mần bệnh bám trên da, niêm mạc và gây bệnh. Hậu quả điển hình của trẻ sơ sinh nhiễm bệnh lậu là biến chứng viêm kết mạc và mù lòa.

Lây qua các vết thương hở

Một số vết thương hở tại bộ phận sinh dục, miệng, mắt, hậu môn,… đều có thể trở thành nguồn lây bệnh. Đây là những vị trí chứa nhiều dịch có mầm bệnh nên rất dễ lây truyền khi tiếp xúc. Vì thế, cần hết sức cẩn trọng khi tiếp xúc với dịch hay vết thương hở của người khác.

Chúng ta không thể biết được những bệnh lý truyền nhiễm mà người khác mắc phải nên cần có biện pháp để tự bảo vệ bản thân. Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch hay vết thương của người khác để tránh mắc bệnh truyền nhiễm.

Lây qua các vật dụng trung gian

Đây cũng được coi là nguyên nhân gây ra bệnh lậu rất nguy hiểm hiển nay. Môi trường ký sinh chủ yếu của song cầu khuẩn lậu là tại bộ phận sinh dục của con người. Mặc dù vậy, trong môi trường bên ngoài, đặc biệt là những môi trường âm ướt, chúng vẫn tồn tại được trong một khoảng thời gian khá dài. Khoảng thời gian này đủ để lây nhiễm sang người khác nếu dùng chung một số vật dụng.

Các đồ vật trung gian để truyền bệnh gồm: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải, đồ lót,… Đây đều là những đồ dùng cá nhân và chứa rất nhiều dịch có mầm bệnh. Tuyệt đối không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào dù là người thân thiết. Đây là một trong những cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả.

Những đường lây nhiễm bệnh lậu kể trên là đáp án cho câu hỏi “Bệnh lậu lây qua đường nào?”. Không chỉ bệnh lậu mà những căn bệnh xã hội thường gặp khác cũng lây nhiễm qua những đường kể trên.

Bệnh nhân nên làm gì khi bị bệnh

Bạn cần xây dựng cho mình những biện pháp phòng ngừa cần thiết nhằm tránh những nguy cơ có thể gây hại cho sức khỏe. Khi đã mắc bệnh, không nên quan hệ tình dục mà cần đến gặp bác sĩ. Nên có ý thức điều trị và giữ gìn để không trở thành nguồn lây nhiễm bệnh.

Nên điều trị bệnh lậu ở đâu

Khi có nhu cầu được chữa trị bệnh lậu hiệu quả, bạn nên đến những địa chỉ chuyên khoa như phòng khám Kinh Đô Bắc Giang. Nằm ở 79 Nguyễn Thị Minh Khai, đây là một trong những cơ sở nhận được tín nhiệm của bệnh nhân trong phòng và điều trị bệnh lậu ở Bắc Giang.

Hiện tại, phương pháp phục hồi gen DHA là biện pháp được nhiều chuyên gia tin dùng. Biện pháp hiện đại này cũng đang được áp dụng tại Kinh Đô và cho nhiều kết quả khả quan. Bệnh nhân được điều trị tại vị trí bệnh mà không ảnh hưởng đến các mô xung quanh. Thời gian chữa trị và phục hồi được rút ngắn đáng kể.

Môi trường thăm khám tại phòng khám bệnh xã hội Kinh Đô thân thiện và hiện đại. Đội ngũ y bác sĩ của phòng khám có chuyên môn cao và nhân viên y tế cũng được đào tạo khá bài bản.

Liên hệ 18006953 hoặc 0388036248 để được tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể chọn khung tư vấn bên dưới nếu muốn biết thêm thông tin về “Bệnh lậu lây qua đường nào?”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN NÊN TÌM HIỂU

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !